Paloma Cruise Paloma Cruise

Vịnh Lan Hạ

Untitled-2

Vịnh Lan Hạ nằm ở phía Đông đảo Cát Bà, trông ra cửa Vạn, liền kề với vịnh Hạ Long. Vịnh rộng trên 7.000ha, trong đó 5.400ha là khu vực quản lý của Vườn quốc gia Cát Bà. Đây là một vùng vịnh rất êm ả hình vòng cung với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ.

Khác với vịnh Hạ Long, tất cả 400 hòn đảo lớn nhỏ ở vịnh Lan Hạ đều được phủ đầy cây xanh hay thảm thực vật.

Mật độ núi đá vôi ở đây khá dày và còn rất hoang sơ, chia cắt mặt biển thành những áng, vịnh nhỏ, trong đó nhiều áng, vịnh, hang động chưa được khám phá. Có tới hàng trăm ngọn núi với nhiều dáng vẻ tùy theo sự tưởng tượng của du khách như hòn Guốc (giống như cái guốc), hòn Dơi (giống như con dơi).

Vịnh Lan Hạ cũng có nhiều hang động thạch nhũ như Hàm Rồng, Dõ Cùng, hang Cả.

Khác với vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ có 139 bãi cát nhỏ xinh, tinh khiết. Nhiều bãi cát xoải dài giữa hai khối núi đá, yên tĩnh không có sóng lớn, thực sự là những bãi tắm lý tưởng.

Dưới làn nước trong xanh là những bãi san hô nhiều màu sắc như bãi Vạn Bội, Vạn Hà. Những vùng biển lặng nước như ở đảo Sến, đảo Cù, đảo Khỉ chính là nơi du khách có thể lặn ngắm san hô.

Bằng thuyền nhỏ, du khách có thể lách qua các khe núi du ngoạn trong áng, vịnh nhỏ thăm các hang động, nghỉ ngơi trên các bãi tắm giữa biển như áng Vẹm, hang Tùng Gấu, bãi Cát Dứa.

Bãi Cát Dứa có nuôi nhiều khỉ (còn gọi là đảo Khỉ), dưới biển có các cơ sở nuôi trai lấy ngọc rất phát triển, là điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Ở vịnh Lan Hạ có đảo Rùa Giống. Hòn Rùa Giống có hai mặt tiền với những bãi cát trải dài và những bụi dứa dại nhiều chục năm tuổi, xung quanh là núi non vây quanh tạo thành một vũng kín. Nước rút vào sáng sớm cũng có thể dễ dàng bắt được những con hải sâm, một loại đặc sản biển quý có nhiều ở khu vực này.

Vịnh Lan Hạ thanh bình với những làng chài nhỏ sống bình yên. Thấp thoáng dưới nhiều cụm đảo là những làng bè nuôi các loại đặc sản của vùng như vẹm xanh, tu hài, cá giò, cua, ghẹ, bào ngư, cá mú. Nhiều nhà bè nuôi cá trên vịnh là nơi cung cấp cá, tôm tươi sống theo nhu cầu ẩm thực hàng ngày của du khách.

Du lịch sinh thái vịnh những năm gần đây được thành phố Hải Phòng chú trọng đầu tư. Từ bến Bèo chạy cano chỉ chừng 5 phút về hướng Bắc là gặp đảo Cát Dứa với nhiều dịch vụ du lịch được khai thác, thu hút một lượng lớn khách nước ngoài tới nghỉ dưỡng.

Du khách thăm vịnh Lan Hạ nên đi xuyên rừng quốc gia Cát Bà, nơi sinh sống của nhiều loài thú quý, trong đó có loài voọc đầu trắng quý hiếm và khu rừng cây kim giao.

Vượt qua đỉnh Ngự Lâm, ở cuối cuộc hành trình là làng chài Việt Hải, làng chài hoang sơ nhất của đảo Cát Bà, nơi các du khách có thể khám phá nhiều điều thú vị về một làng chài Bắc bộ.

Với những tiềm năng của mình, vịnh Lan Hạ đang phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ sinh thái rừng, biển đảo phục vụ du khách trong và ngoài nước.